Tư duy tích lũy tài sản đơn giản thích hợp cho mọi người

17/06/2021
Lý luận Làm giàu

"Giàu có là sự sung túc về tài sản lẫn sự mập mạp về thân thể."

Của cải giống như cân nặng của con người, đều có thể điều chỉnh theo ý muốn bản thân. Như khi muốn tăng cân, chúng ta ăn uống nhiều hơn, hạn chế vận động liên tục và ngủ nhiều giấc mỗi ngày. Khi muốn tích lũy tài sản bạn cũng đi làm nhiều hơn để kiếm nhiều tiền hơn, hạn chế tối đa tiêu xài hoang phí và thay vì đi chơi ban đêm, bạn cũng ở nhà để ngủ lấy sức mai đi làm. Logic rất đơn giản, nếu bạn muốn giàu có và thịnh vượng chỉ cần nhìn vào cách người mập mạp to béo sống: ăn nhiều, ngủ nhiều và ít vận động. Ngược lại nếu bạn muốn nghèo và túng thiếu, càng dễ hơn nữa vì chỉ cần làm ngược lại: ăn ít, ngủ ít và vận động nhiều, nhất là về đêm. Bạn có thể thấy rõ những người làm ít tiền, tối ít ngủ và chơi đêm nhiều thì rất nhanh cháy túi và còn ốm yếu nữa. Rõ ràng có sự tương quan rất dễ hình dung giữa giàu có và mập mạp, nghèo túng và ốm yếu. Bởi lối sống khác nhau ảnh hưởng không chỉ đến tài chính mà còn cân nặng nữa. Nên bạn muốn trở thành người thế nào, hãy sống theo lối sống tương ứng. Chắn chắn thành công! Chốt lại, bạn muốn:
    § Mập mạp và giàu sang: hãy nạp vào nhiều thức ăn và tiền bạc, hạn chế vận động và ra tiền, cuối cùng đêm về hãy ngủ sớm thay vì đi chơi.
    § Gầy gò và nghèo túng: hãy nạp ít thức ăn và ít tiền, vận động liên tục cũng như tiêu tiền thả ga, cuối cùng hãy chơi thâu đêm suốt sáng. 

 

Tất nhiên, có những người gầy mà vẫn giàu. Rất có thể họ không muốn tăng cân nên kiểm soát lượng thức ăn hàng ngày. Chứ bản thân họ hoàn toàn không thiếu tiền để ăn uống thoải mái đến phát phì. Còn những người nghèo mà béo phì thì có thể hiếm hơn vì xét cho cùng trừ các bệnh lý tích nước trong cơ thể, nếu họ thiếu tiền thì làm sao ăn uống thoải mái đến mập mạp như thế được. Nên nhìn chung, người giàu rất dễ mập và họ nên mập để có vẻ đường bệ tương xứng với cơ ngơi bề thế của họ. Còn nếu chưa giàu, hãy cứ gầy gò để hoạt động hết công suất. Hãy nhịn ăn nhịn mặc và thức đêm làm việc để có tiền mà ăn uống cho mập lên sau này. Vì vậy, có thể nói giàu có lẫn mập mạp là cặp đôi mục tiêu hoàn hảo: khi giàu bạn sẽ mập ra và khi mập ra khả năng cao bạn đã giàu có. 

 

Mập ốm hay giàu nghèo có tính di truyền rõ rệt. Có người sinh ra đã rất mập và rất giàu. Có người sinh ra đã thiếu cân và nghèo đói. Tuy nhiên, dù sinh ra trong hoàn cảnh nào bạn cũng vẫn phải phấn đấu vươn lên. Đừng nghĩ chỉ người nghèo khổ mới cần nỗ lực hết sức mình. Cả người giàu, những người sinh ra tại vạch đích, cũng phải phấn đấu "đổ mồ hôi sôi nước mắt" vì xuất phát điểm càng cao, mục tiêu cuộc đời càng lớn. Những trường hợp suốt ngày ăn chơi lêu lỏng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Cũng như gia đình nghèo khó cũng có rất nhiều con em đi vào con đường ăn chơi và tù tội. Chỉ khác là phần đông chúng ta chưa giàu nên chưa thấy cách nhiều gia đình giàu sống ra sao. Nhưng bạn cứ hãy ngoại suy từ chính gia đình chúng ta. Bố mẹ nào cũng đặt kỳ vọng rất lớn vào con cái và mong rằng sau này chúng sẽ vượt trội họ. Nếu bạn cho rằng sự trông mong con cái thành công, có nhà lầu xe hơi là quá áp lực. Vậy còn áp lực từ các gia đình giàu có thì sao? Họ đã có nhà lầu, có xe hơi rồi thì tất nhiên họ sẽ kỳ vọng con cái làm được nhiều việc to lớn hơn nhiều như: lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài, làm công ty lớn nước ngoài, xây dựng công ty đa quốc gia hay phát triển cơ nghiệp gia đình ra quốc tế. Áp lực từ các bậc cha mẹ giàu sang cũng chẳng kém gì từ các bậc phụ huynh kinh tế kém hơn.  

 

Nên tóm lại, dù xuất phát ở chổ nào cũng hãy trân trọng vạch xuất phát ấy và cố gắng nỗ lực vươn lên hàng ngày để đạt thành ý nguyện của các đấng sinh thành vĩ đại. Chả có gì phải so sánh thiệt hơn hay ganh tỵ rồi buồn tủi khi ở các xuất phát điểm khác nhau cả! Theo bạn, ở mốc số 1 và tiến tới vạch đích 10 tỷ so với ở mốc 100 tỷ và tiến tới mốc 1000 tỷ thì cái nào khó hơn? Độ khó là khốc liệt tương đương vì mỗi quy mô có cái khó riêng của nó nên đừng tủi phận hay trách hờn định mệnh nữa! Bạn có thể cho rằng mình xuất phát còn chưa được ở mức số 1 nữa. Tuy nhiên, miễn là cha mẹ bạn có nhà đất thì chắc chắn rằng bạn có ít nhất 1 tỷ trong tay khi trưởng thành vì tấc đất tấc vàng mà. Còn nếu thật sự hiện tại cha mẹ bạn không có gì cả thì cũng đơn giản, bạn cứ hạ mục tiêu xuống thôi. Bạn xuất phát từ điểm thấp thì chả ai yêu cầu hay thúc ép bạn phải tới đích quá cao cả, chỉ cần tới vạch đích vừa sức là được. Cứ chạm tới và ở yên tại mức 10 lần khởi đầu của bạn là thành công cuộc đời. Với những bạn không có tài sản gì thì mức khởi điểm sẽ là thu nhập hàng năm của bạn. Ví dụ, bạn làm tháng lương 8 triệu, một năm 96 triệu thì hãy cố gắng làm việc, hạn chế xài tiền và thức khuya tiếp tục làm việc để tích lũy được 960 triệu. Bạn có thể mất 10 năm, 20 năm hay 30 năm để đạt tới cái đích này. Nhưng đây hoàn toàn là mục tiêu xứng đáng với cuộc đời bạn. Bạn có thể rất tự hào mà "vỗ ngực xưng tên" với cả những người giàu có hơn bạn, khi trong cùng khoảng thời gian họ chỉ đạt được x5 x6 lần xuất phát điểm của họ. Đến đây, nỗi buồn "không có gì để sở hữu" đã chính thức chấm dứt khi cuối cùng bạn có thể đặt con mình vào vạch xuất phát 1 tỷ. Tất nhiên, nếu sinh con đông bạn phải cân nhắc kỹ hoặc là chấp nhận hạ thấp vạch xuất phát của mỗi đứa hoặc là tiếp tục tích lũy thêm 1 2 tỷ nữa cho đứa con thứ hai thứ ba. Việc đó là hoàn toàn trong tầm tay vì 1 tỷ đầu tiên bạn kiếm rất khó khăn và mất tới 20 30 năm nhưng 1 tỷ tiếp theo sẽ dễ dàng hơn và mất ít thời gian hơn, chừng 10 đến 15 năm. Mặc dù vậy, bạn nên dành thời gian và công sức để tận hưởng thành quả vĩ đại của mình. Hãy chỉ sinh tối đa 3 con để còn thời gian và tiền bạc hưởng thụ cuộc sống. Logic tương tự có thể áp dụng cho các bạn có mức xuất phát cao hơn, như 1 tỷ 10 tỷ 100 tỷ hay hơn nữa. Nói chung, xét về bản chất thì mọi việc trong cuộc sống có sự tương đồng đáng kinh ngạc. 

 

Bạn có thể thấy, từ 100tr lên 1 tỷ đã rất khó khăn, từ 1 tỷ lên 10 tỷ cũng khó khăn không kém và ở tầm mức 100 tỷ lên 1000 tỷ thực sự không hề dễ dàng như hình tượng "nằm không kiếm tiền tỷ" chúng ta thường thấy trên các bộ phim. Mời bạn cùng tìm hiểu thêm về cuộc chơi x10 ở mức cao cấp này ở bài sau. Tổng kết lại, qua các phân tích trên chúng ta có thể thấy rằng việc làm giàu không hề phức tạp hay khó khăn như vẻ bề ngoài. Bạn chỉ cần thông suốt bản chất tương đồng giữa tích lũy tài sản và tích lũy cân nặng, cách thức làm giàu sẽ mở ra ngay trước mắt bạn. Cuối cùng, dù xuất phát ở đâu thì chúng ta vẫn hãy cố gắng đạt được cái đích x10 tài sản. Bởi khi thành công, con cái chúng ta sẽ được xuất phát ở vị trí cao hơn và đến lượt chúng cũng cống hiến hết sức mình đạt được x10 tài sản rồi đặt thế hệ kế tiếp ở vị trí cao hơn nữa. Đây chính là quá trình gây dựng một gia tộc hùng mạnh và cường thịnh đời đời! 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hai bước giúp bạn ngày càng tích lũy tiền được nhiều hơn

Hai bước giúp bạn ngày càng tích lũy tiền được nhiều hơn

"Để bắt đầu tích lũy tiền, trước hết bạn phải rút dần...
Tại sao có những người làm ít giàu nhiều?

Tại sao có những người làm ít giàu nhiều?

"Phía sau vẻ bình thản và trầm tĩnh của một người làm...
Tại sao nên tránh va chạm tối đa khi làm giàu?

Tại sao nên tránh va chạm tối đa khi làm giàu?

"Lùi một bước trời cao biển rộng!"
Phần thưởng của quá trình tích lũy tài sản không ngừng

Phần thưởng của quá trình tích lũy tài sản không ngừng

"Đích đến cao nhất của mọi công cuộc tích lũy tài sản...
Có nên chấp nhận cái giá của sự giàu sang không?

Có nên chấp nhận cái giá của sự giàu sang không?

"Cái giá của sự giàu sang là cái giá duy nhất bạn...