Tư duy vay tiền đơn giản giúp bạn nhẹ nhàng và rõ ràng

29/05/2021
Đòn bẩy Nợ

"Đi vay đã trả lãi rồi đừng chấp nhận trả thêm gì nữa!"

Khi chúng ta cần tiền, chúng ta đi vay và chúng ta trả lãi. Giao dịch rất sòng phẳng về mặt vật chất. Tuy nhiên, có một sự lấn cấn không hề nhẹ về mặt tình cảm giữa người đi vay và cho vay. Đó là tâm lý:
. Người cho vay nghĩ rằng mình "giúp đỡ" người đi vay nên người đi vay ngoài nợ tiền còn một "khoản nợ tình cảm" với mình. 
. Người đi vay thì nghĩ rằng người cho vay "cứu giúp" mình lúc cần tiền nên mình phải có nghĩa vụ "trả ơn" người cho vay.

 

Nghe qua có vẻ hợp lý và mang tính tình cảm tốt đẹp. Tuy nhiên, điều này dẫn đến sự trói buộc sau khi hai bên đã kết thúc giao dịch. Kể cả khi không còn nợ nữa, người đi vay vẫn cảm thấy nợ người cho vay "ơn cứu giúp" nên họ cố gắng tìm cách trả cái ơn này. Ngược lại, bên cho vay nghĩ rằng họ "ban ơn" nên nghiễm nhiên lên giọng bề trên, áp đặt ý chí và liên tục nhắc nhở bên đi vay về "cái ơn sâu như núi" của họ. Liệu đây có phải thực sự là cái ơn và liệu nó có sâu như núi như người cho vay rêu rao hay không? 

 

Rõ ràng, hoàn toàn không có cái gì gọi là sâu như núi hay cao như biển với việc cho vay và thu lãi cả. Thậm chí nếu có - chúng ta sẽ phân tích trường hợp này sau, "cái ơn" đó hoàn toàn có thể quy ra và trả sòng phẳng bằng tiền. Người phương Tây có câu nói rất rõ ràng về tiền bạc: Việc làm ăn thì không phải việc cá nhân. Hàm ý nói đã làm ăn thì không nên mang tình cảm vào. Làm ăn, kinh doanh hay kiếm tiền đều dựa trên quan niệm lợi ích đôi bên. Cho vay lấy lãi cũng là việc làm ăn, cũng dựa trên cân bằng lợi ích đôi bên thì tại sao phải mang "ơn nghĩa" vào? Hơn nữa, từ lâu nghề cho vay lấy lãi đã mang tiếng xấu rất nhiều cả trong tôn giáo lẫn thế tục. Kinh Thánh đã cấm người theo đạo cho vay lấy lãi. Trong đời sống thế tục của chúng ta, cho vay lấy lãi cũng là nghề đầy tai tiếng. Vậy tại sao lại phô trương, khoe khoang hay xem việc cho vay lấy lãi là tạo phước đức mà đòi trả ơn? 

 

Rõ ràng, những nhà cho vay lớn và chuyên nghiệp không bao giờ hàm ý ơn nghĩa với người vay tiền của họ. Có bao giờ ngân hàng nói bạn nợ họ "cái ân tình" vì đã cho bạn mượn tiền lúc bạn cần? Có bao giờ sau khi trả nợ xong, ngân hàng liên hệ nhắc bạn nên "trả ơn" cho họ bằng cách làm điều này điều kia. Có bao giờ ngân hàng rêu rao bạn đã từng mượn tiền của họ dù bạn đã trả hết rồi? Ngân hàng có tìm cách chứng tỏ "trên kèo" khi so với người vay tiền không? Hoàn toàn không và sẽ không bao giờ có chuyện đó. Vậy các chủ nợ cá nhân của chúng ta đứng ở góc độ nào mà nhắc đến "ơn đức"? Nếu thực sự tồn tại "ơn đức của việc cho vay lấy lãi" thì có lẽ người chúng ta "hàm ơn" nhiều nhất và sâu nặng nhất chính là các ngân hàng. Các chủ nợ xã hội cho vay với lãi suất phổ biến từ 5 đến 10% tháng, tương đương 60% đến 120% năm. Trong khi lãi suất thế chấp ngân hàng đụng trần 15% và lãi suất tín chấp là 36%, với sự chênh lệch một trời một vực như vậy, cái ơn đức của chủ nợ so với ngân hàng như hạt cát trên sa mạc. Bậc "đại ơn đại đức" như ngân hàng còn không bao giờ nhắc đến ơn nghĩa, thì tại sao các chủ nợ lãi nặng của chúng ta lại đòi trả ơn?

 

Tuy nhiên, các chủ nợ cá nhân sẽ biện hộ rằng họ cho vay tiền rất mau lẹ và nhanh chóng, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người đi vay không chậm chạp như ngân hàng. Nghe có vẻ hợp lý, nhưng khi đi sâu vào động cơ cho vay bạn sẽ thấy tất cả quyết định cũng chỉ vì lợi ích. Bởi vì, họ chỉ cho vay khi bạn có uy tín và trông có tiềm năng trả nợ. Thử hỏi, cũng là lúc cần kíp cấp bách, nếu bạn chưa thanh toán tiền lãi hay chậm trả tiền gốc cho họ thì họ có cho bạn vay thêm khoản mới không? Tất cả cân nhắc hay quyết định của họ đều dựa vào bài toán kinh tế, làm gì có chỗ cho ơn nghĩa mà tỏ ra cao đạo. Họ là người cho vay, họ cần có người đi vay mới có thu nhập nên họ hoàn toàn không muốn để tiền trong túi lâu chút nào, cho vay được ngày nào, tốt cho họ ngày nấy. Nên khi bạn tìm tới họ, bạn phải đảm bảo có uy tín, họ cho bạn vay là tất nhiên. Còn nếu họ giải ngân quá chậm thì đơn giản bạn tìm tới người cho vay khác. Đây hoàn toàn thuộc về bài toán làm ăn, không có chỗ nào cho tình cảm cả. Quy trình này ngân hàng làm đi làm lại mỗi ngày, chỉ khác thay vì coi người đi vay là "dưới kèo", "nhận ơn nghĩa" như chủ nợ cá nhân, ngân hàng xem người vay tiền là "khách hàng yêu quí", "người mang lại chén cơm" cho ngân hàng. Họ tôn trọng và sòng phẳng với khách hàng. Việc làm ăn tất cả đều như vậy cả!

 

Rõ ràng, thông qua những phân tích trên, người đi vay không nên xem mình "yếu thế", "dưới kèo" hay "lụy" người cho vay. Bạn thường lầm tưởng rằng người đi vay tiền nhiều hơn người cho vay. Thực sự, người cho vay tuy ít nhưng số tiền nằm không của họ rất nhiều, nên dĩ nhiên họ rất cần người đi vay. Chỉ cần bạn có uy tín và khả năng trả nợ, bạn vay bao nhiêu cũng có người cho bạn vay. Vì vậy, ở các ngân hàng mới thường xuất hiện tình trạng tiền nhiều mà thiếu người vay nên họ phải tìm các bài toán khác để thu lợi. Nên bạn hãy tự tin và không có gì xấu hổ khi vay tiền người này người kia. Tất cả chỉ là làm ăn và trong làm ăn thì đừng bỏ cảm xúc vào. Hai bên trong giao dịch vay tiền đều ngang hàng, ngang thế với nhau và tất nhiên không ai mang ơn ai cái gì cả!

 

Chốt lại, bạn hãy dẹp ngay tư tưởng mang ơn hay thiếu nợ ân tình khi vay tiền đi. Các chủ nợ cũng hãy từ bỏ tư tưởng "ban ân ban phước" và thái độ "kẻ trên người dưới" đi. Bởi vì, giao dịch tiền bạc này hoàn toàn sòng phẳng về tiền bạc và mang lại lợi ích đôi bên, hay nói gọn lại là đây là việc làm ăn thông thường, giống như mua bó rau cân thịt ngoài chợ vậy. Không nên đi quá xa cái bản chất của nó. Hãy cứ xử lý bình thường và bình thản như ngân hàng, chả có gì phải lấn cấn nữa cả! Xong giao dịch, đường ai nấy đi, việc ai nấy làm, chả phải ràng buộc vào "ơn nghĩa" nào cả. Hai bên đều ngang hàng cả trước trong và sau giao dịch. Đó là cách việc kinh doanh vận hành trong nền kinh tế vật chất này!

 

Để hoàn thiện phân tích, chúng ta hãy xét đến thêm các trường hợp mà bên cho vay thực sự giúp đỡ bên vay tiền, từ đó cái ơn cái nghĩa mới hình thành. Đó là:
Người cho vay không lấy lãi: đây gọi là cho mượn. Việc này rất đáng để chúng ta cảm kích và đền đáp họ khi có dịp. Tuy nhiên, thông thường họ là người trong gia đình chúng ta, hiếm ai trong xã hội cho mượn không lãi, rất hiếm. 
•  Người cho vay lãi thấp hơn mặt bằng chung: ví dụ xung quanh bạn vay 5% là phổ biến, khi bạn vay họ chỉ lấy 3%. Ở đây, cái họ cần không phải trả ơn mà đơn giản muốn gắn kết tình cảm với bạn nên hãy trân trọng dành thời gian cho họ và nếu có thể hãy biến họ thành người nhà của bạn. Ngược lại, nếu họ cứ rêu rao cái lãi thấp bạn đang hưởng thì tốt nhất, cứ tiền bạc sòng phẳng trả cho họ bằng mức thị trường hoặc đi vay người khác vì nợ tiền thì trả dễ, nợ ân tình trả biết bao giờ mới xong. Đừng để họ khống chế bạn thông qua cái nợ ân tình chỉ vì vài % lãi suất!

 Người cho vay chấp nhận miễn lãi, gia hạn gốc khi chúng ta rơi vào cảnh bí bách: Nói chung, dù có chịu hay không, họ vẫn không thể thu được tiền đúng kế hoạch vì bạn hoàn toàn không có tiền. Điều đáng xem là ơn nghĩa ở đây là họ chấp nhận lời đề nghị của bạn chứ không phải dùng biện pháp này kia ép bạn trả nợ. Nên, sau khi ổn định lại, bạn vẫn nên thanh toán đầy đủ tiền lãi cả trong thời kỳ bạn khất vì nói chung quan hệ giữa bạn với họ lúc đầu cũng chỉ xoay quanh tiền, không phải người chủ động ban ơn như hai người trên. 

 

Chúc bạn có tâm thế đúng để bước vào giao dịch vay tiền cũng như mọi giao dịch làm ăn khác trong xã hội: làm công hưởng lương, mua bán đất, bán buôn hàng hóa, đầu tư tài sản, mở công ty riêng. Bạn sẽ thấy, rất nhiều người dù trong cuộc giao dịch làm ăn vẫn muốn áp đặt tâm thế "ban ơn ban phước", "trên kèo" với bạn. Bởi nếu bạn ngây thơ chấp nhận vị thế dưới trong tâm thức này, chắc hẳn mọi quyết định kinh doanh của bạn đều sẽ bị họ áp đặt ý chí nặng nề, khiến bạn nhận rất nhiều thua lỗ và muộn phiền. Hãy nhớ, trong làm ăn, không có cảm xúc và hai bên ngang hàng!

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mùa đông cuộc đời: Giải nợ hoàn toàn và an hưởng tuổi già

Mùa đông cuộc đời: Giải nợ hoàn toàn và an hưởng tuổi già

"Giải nợ là để giúp chúng ta an tâm an hưởng tuổi...
5 gợi ý để tiến trình huy động vốn của bạn đạt được mục tiêu

5 gợi ý để tiến trình huy động vốn của bạn đạt được mục tiêu

"Xét về bản chất, huy động vốn chính là giao tiếp và...
Điểm mặt điều đại kỵ trong vay nợ khiến chúng ta nợ nần chồng chất

Điểm mặt điều đại kỵ trong vay nợ khiến chúng ta nợ nần chồng chất

"Bạn có khả năng quản lý hiệu quả 10 tỷ thì mức...
Mùa thu cuộc đời: Gánh nợ đỉnh cao để đạt đỉnh cao tài chính

Mùa thu cuộc đời: Gánh nợ đỉnh cao để đạt đỉnh cao tài chính

"Dĩ nhiên bạn hoàn toàn có thể không cần gánh nợ, nhưng...
Mùa hạ cuộc đời: Đừng bùng cháy mãnh liệt rồi lụi tàn quá sớm

Mùa hạ cuộc đời: Đừng bùng cháy mãnh liệt rồi lụi tàn quá sớm

"Dùng hết năng lượng hôm nay thì ngày mai tất sẽ hết...
Bốn mùa cuộc đời trong gánh nợ và giải nợ

Bốn mùa cuộc đời trong gánh nợ và giải nợ

"Cũng như đất trời, cuộc đời chúng ta có bốn mùa là...