Tư duy xài tiền khôn ngoan dành cho mọi người

30/05/2021
Tiêu tiền

"Hãy chấp nhận bề ngoài nghèo túng hôm nay, để nhận được sự giàu sang thực sự ngày sau."

Chúng ta ai cũng xài tiền và nó trở thành niềm đam mê số 1 trước mọi đam mê khác. Bởi tiền tài trợ cho hầu hết các đam mê khác của chúng ta. Và bởi vì cùng là đam mê, nên xài tiền thiên về cảm xúc. Có cảm xúc giúp chúng ta nở mày nở mặt cũng có cảm xúc khiến chúng ta ôm hận và tủi nhục. Tuy nhiên, với tiền đa phần cảm xúc khiến chúng ta cháy túi. Lúc vui vẻ, bạn muốn rủ bạn bè làm một chầu cho đã hay tự thưởng cho mình một cái túi hiệu. Tiền bay ra khỏi túi bạn. Lúc buồn, bạn muốn tìm bạn giải sầu hay rủ người yêu mới đi chơi. Tiền tiếp tục bay ra khỏi túi bạn. Lúc ham muốn một đồ vật gì đó, bạn lao nhanh ra cửa hàng xách nó về. Tiền lại bay khỏi túi của bạn. Lúc chán đời, bạn muốn đi thật du lịch thật xa để trải nghiệm cuộc đời mới. Tiền lại phải bay khỏi túi của bạn, nó sẽ bay hoài bay tới khi không còn xu nào. Tuy nhiên, cảm xúc vẫn còn, còn mãi. Chúng ta còn sống là còn cảm xúc, và còn cảm xúc thì còn cháy túi dài dài. Vậy phải làm sao?

 

Rõ ràng, bạn không thể loại bỏ cảm xúc của mình được. Chúng ta là con người và cảm xúc là đặc ân ông Trời ban cho duy nhất con người. Cuộc đời chả còn gì thú vị khi sống mà không có xúc cảm, không yêu thương hờn giận, không thù ghét căm hận, không đam mê say đắm một cái gì đó, một ai đó. Nên hãy giữ cảm xúc của bạn lại. Chỉ cần tách cảm xúc ra khỏi vấn đề xài tiền là được. Nghe thì dễ mà mấy ai làm được, rất khó đấy! Để dễ dàng hơn, bạn hãy bỏ thêm lý trí vào mỗi quyết định xài tiền. Lần tới khi vui vẻ, ý muốn "rủ một bạn bè làm chầu cho đã" xuất hiện, bạn hãy khoan đồng ý ngay. Hãy tham vấn ý kiến của lý trí một chút. Hãy hỏi đầu óc thông minh sáng tạo của bạn câu hỏi căn bản: "Mình đang cảm thấy rất vui, vậy có cách nào chia sẻ niềm vui với bạn bè mà chỉ cần chi số tiền ít nhất không?". Trí não thông tuệ của bạn sẽ bật ra ngay khối đáp án: rủ bạn bè uống trà chanh, rủ bạn bè uống cafe, rủ bạn bè nhậu tại nhà, rủ bạn bè nhậu rượu thay vì uống bia, rủ bạn bè lại nhà bạn hóng mát trò chuyện và rất rất nhiều phương án thú vị sáng tạo khác.

 

Nếu bạn ước mong có cỗ máy in tiền để hàng ngày khỏi phải làm lụng vấn vả, xin chúc mừng, bạn đang sở hữu cổ máy in tiền khủng nhất trên thế giới: in mọi lúc mọi nơi, bao nhiêu cũng được và quan trọng nhất là tiền thật 100% cũng như hợp pháp hoàn toàn. Đó chính là trí não bạn. Có thể do công việc hàng ngày mang tính lặp đi lặp lại không đòi hỏi nhiều suy nghĩ nên bạn đánh giá thấp tiềm năng trí não của mình. Ví dụ, bạn nghĩ lương tháng 10 triệu thì đầu óc bạn cũng chỉ đáng giá 10 triệu. Đó là sự định giá thua xa giá trị thực của trí não bạn. Làm giàu có 2 chiều: kiếm tiền và xài tiền. Tại sao bạn chỉ dùng tư duy thông minh cho chiều kiếm tiền, còn chiều còn lại bạn bỏ mặc cho cảm xúc vốn bất ổn, lộn xộn và chả biết đâu mà lần. Hãy dùng tư duy lý trí cho cả chiều xài tiền, bạn sẽ nhận ra trí não bạn giá trị cỡ nào. Bởi vì, chiều "xài tiền" quan trọng hơn chiều "kiếm tiền" rất nhiều. Nên nếu chiều "kiếm tiền" của bạn đáng giá 10 triệu thì chiều "xài tiền" ít nhất cũng gấp đôi con số ấy. Chỉ cần cho lý trí vào chiều "xài tiền" bạn đã có thêm ngay 20 triệu hàng tháng, thu nhập tổng của bạn giờ là 30 triệu dù bạn vẫn chỉ đi làm như cũ. Nghe có vẻ phi lý, nhưng thực sự đó là cách tiền vận hành:

 

Một trăm ngàn không xài là một trăm ngàn kiếm được: cứ mỗi ngày bạn dùng lý trí để giảm tối đa số tiền chi tiêu theo cảm xúc thì hàng tháng bạn sẽ dư ra một khoản kha khá mà bình thường là không có. Như vậy, với việc dùng não bạn đã kiếm thêm được một khoản, ví dụ 2 triệu. 

 

Đã không xài một trăm thì sẽ không xài hai trăm và hơn nữa: càng chơi bạn càng giỏi, càng dùng lý trí để tiết kiệm tiền bạn càng nặn ra được nhiều cách tiết kiệm tiền táo bạo hơn, ví dụ bạn đã suy nghĩ để giảm được tiền ăn nhậu sau thời gian bạn sẽ quyết định nghĩ ăn nhậu để đạt con số tiết kiệm tốt nhất. Tuyệt vời, bạn cứ như game thủ kỳ cựu liên tục hạ gục các boss ngày càng nặng ký hơn. Dĩ nhiên, bạn nên giữ một mức sàn nào đó mà bạn cảm thấy giữ được chút thoải mái khi duy trì nó. Tuy nhiên, con đường sáng tạo để xài tiền ít hơn này cũng tạo đam mê không hề nhỏ. Bạn sẽ tiến tới rất sát mức sàn: chỉ còn phải xài tiền cho ăn uống, quần áo và nơi trú ngụ. Ngay cả như vậy, bạn vẫn có thể bớt xài tiền đôi chút như thay vì ăn sáng tô phở 40k, bạn chọn ăn bún bò kế bên 30k. Hãy nhập tâm, 10k không xài là 10k kiếm được. Bây giờ, hàng tháng bạn đã dôi ra 5 triệu mà sức khỏe và hình thể vẫn không bị hao mòn quá nhiều. 

 

Sau khi dôi ra số tiền khủng như vậy, 50% thu nhập, bạn chỉ cần đem chúng đi đầu tư sinh lời. Các hình thức đầu tư nhỏ phù hợp với đại đa số chúng ta sẽ được bàn luận ở các bài riêng biệt. Nên chúng ta chấp nhận bạn đạt được mức lợi nhuận 30% năm, số tiền nhỏ mang tỷ lệ lợi nhuận cao hơn số tiền lớn. Cứ tiếp tục như vậy, với số vốn ban đầu 60tr - để dành 5tr trong 12 tháng, sau 15 năm, bạn sẽ giàu sụ! 60 triệu bạn nhịn xài sau 180 tháng mang về cho bạn 3 tỷ lợi nhuận, tương đương 16tr600k tháng. Cộng với số tiền bạn nhịn xài 5 triệu hàng tháng, trí não bạn mang về hơn 20 triệu hàng tháng mà không phải làm gì nhiều. Đến đây, bạn phải công nhận "cổ máy in tiền bằng trí não" của bạn là hoàn toàn có thật!

 

Tất nhiên, duy trì con số lợi nhuận 30% năm suốt 15 năm là không tưởng với chúng ta. Tuy nhiên, bài toán trên chỉ dựa trên 60 triệu bạn nhịn xài trong 1 năm đầu tiên, nên việc đầu tư và tái đầu tư liên tục hoàn toàn không gây rủi ro đáng kể cho bạn. Bạn vẫn còn 60 triệu x 15 năm = 900 triệu để dằn túi mà. Với số vốn này, bạn có thể làm khá nhiều chuyện như mua đất, gửi ngân hàng hay bổ sung chút ít vào danh mục đầu tư của bạn. Nếu bạn bắt đầu xài tiền bằng lý trí từ năm 25 tuổi, đến năm 40 tuổi bạn đã có nền tảng tài chính và kiến thức đầu tư khá chắc chắn rồi. Bạn thực sự giàu về tiền và kinh nghiệm rồi! Lúc đó, việc bạn phát triển tài sản lên hàng chục tỷ hay trăm tỷ là chuyện chắc chắn làm được. 

 

Rõ ràng, chỉ với việc đơn thuần là bỏ lý trí vào việc xài tiền, bạn đã đưa cuộc đời mình sang trang mới: Cuộc đời đam mê và hoài bão trên nền tảng tích lũy thực tế. Nhịn xài 10k rồi 100k rồi 1 triệu rồi tới 5 triệu, bạn đã bắt đầu làm quen và học được cách làm giàu bản chất nhất, sâu sắc nhất và bền vững nhất. Dù cho kinh tế khó khăn cách mấy, bạn vẫn sống khỏe vì bạn chỉ cần sống ở mức tối thiểu là tồn tại được. Trong khi những người khác, họ cần xài 10 triệu 20 triệu, 100 triệu hay tiền tỷ hàng tháng mới "sống nổi". Nên rõ ràng, bạn sẽ là người chống chịu tốt nhất và là người sống sót sau cùng. Và người sống sót là người hưởng tất cả, bởi ngoài họ ra còn ai đâu. 

 

Bổ sung,
Để tăng thêm độ hiệu quả và rõ ràng khi dùng lý trí trong xài tiền, chúng ta có các hướng dẫn sau: 
§ Xét tới độ lặp lại lâu dài của việc xài tiền: nếu bạn có thể duy trì chi tiêu đó thoải mái trong thời gian dài thì hãy giữ nó lại, còn chỉ có khả năng chi trả cho 1 2 lần thì hãy nhịn xài, cắt bỏ nó luôn. Ví dụ: bình thường bạn hớt tóc tốn 50k, hôm nay bạn hớt tiệm mới tính giá combo các kiểu 200k, bạn thấy rõ ràng mỗi tháng tốn 200k cho tóc tai là chưa phù hợp với thu nhập hiện tại, nên từ lần sau bạn quyết định hớt tóc chỗ cũ 50k và không thay đổi nữa. Chấp nhận kiểu tóc hơi trễ nhịp thời đại, tuy nhiên về lâu dài nó mang lại đi trước người khác hàng trăm lần.
§ Xét tới hiệu quả lâu dài của việc xài tiền: nếu chi tiêu không mang lại hiệu quả lâu dài thì đừng xài tiền cho khoản đó. Ví dụ: lâu lâu đi massage tẩm quất là thói quen của bạn, tuy nhiên, xét thấy massage chỉ có tác dụng nhất thời, về lâu dài chả có giá trị gì cả, nên thôi bạn không đi massage nữa. Mở rộng tư duy này, bạn sẽ cắt được rất nhiều khoản chi xài không tốt cho bản thân về lâu dài như hút thuốc, ăn nhậu, cà phê, bar club, chơi game, nuôi ghệ.  Bạn cũng có thể mạnh dạn tạm thời cắt bỏ các hoạt động tốt nhưng chi phí cao không thích hợp với tình hình hiện tại như đi du lịch. 
§ Tìm các phương án xài tiền ít hơn nhưng vẫn gần đạt được mục tiêu: thực hiện triệt để hai bước trên, bạn đã có thể cắt bỏ phần lớn chi phí không thích hợp từ những thứ tốn quá nhiều tiền hơn thông thường đến những khoản chi không mang lại hiệu quả lâu dài. Đến đây, bạn lại cắt giảm một lần nữa tất cả khoản chi còn lại bằng cách tìm cách chi ít hơn mà vẫn đảm bảo gần đủ chất lượng. Ví dụ: mỗi sáng bạn ăn tô phở tái nạm viên 40k, bạn suy nghĩ và thấy rằng mình có thể ăn bún bò 30k vừa giảm được 10k vừa có thịt bò giống như phở. Tiếp đến bạn có thể suy nghĩ, một tuần ăn thịt bò 3 ngày là đủ rồi, 4 ngày còn lại mình ăn cơm sườn 25k cũng no rồi. Tương tự, từng chút một bạn sẽ dần dần giảm được các khoản chi mà vẫn giữ được mức sống của mình. Thực tế, việc bạn ăn sáng giữa cơm, bún bò, phở hay bánh mì không khác biệt gì nhiều, chỉ có không ăn sáng mới khiến bạn mệt mỏi. Cứ suy nghĩ, cứ động não rồi bạn sẽ kiếm ra thêm được rất nhiều tiền.

 

Tích tiểu thành đại, từng khoản chi được cắt giảm bởi tư duy sáng tạo sẽ mang về cho bạn một nguồn tiền đủ để mang đi đầu tư dần. Đây là điều kiện tiên quyết để làm giàu, rất nhiều người muốn giàu mà không vượt qua được bước đầu tiên này. Họ chỉ xài tiền bằng cảm xúc thì làm sao giữ tiền lại để đầu tư được. Lương tháng nào xào tháng nấy, dù lương cao hay thấp cũng bay hết. Nên họ vẫn mãi sẽ dậm chân tại chỗ. Điều đáng nói là họ sẽ cười nhạo bảo bạn ki bo khi thấy bạn nhịn xài chỗ này chỗ kia. Mặc kệ họ, dù cho bạn đang ki bo thì cũng là ki bo hiện tại để rộng rãi trong tương lai. Sau này khi giàu sang rồi mặc sức mà bạn xài tiền. Còn bây giờ, cứ dùng trí não để suy nghĩ và quyết định từng khoản chi. Việc còn lại là của lãi kép. Chính kỳ quan thứ 8 của thế giới này sẽ kiếm rất nhiều tiền về cho bạn. Thời gian càng dài, tiền càng nhiều và càng dễ dàng. Có thể bạn chỉ cần xài tiền hợp lý và đầu tư trong hơn 10 năm là bạn giàu rồi. Nghe có vẻ dài nhưng hãy nhìn xung quanh bạn sẽ thấy, có rất nhiều người hơn 50 tuổi đời vẫn còn rất eo hẹp về tiền bạc. Vì vậy, hãy bắt đầu xài tiền bằng lý trí theo các hướng dẫn trên ngay hôm nay! Hẹn gặp bạn trên đỉnh thành công. 

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khi tiêu tiền, việc ngại miệng gây mất tiền rất nhiều và mau chóng

Khi tiêu tiền, việc ngại miệng gây mất tiền rất nhiều và mau chóng

"Những vụ giao dịch đôi bên cùng có lợi thì chả cần...
Đi xe hơi trả góp có sướng như đi xe hơi mua thuần 100% không?

Đi xe hơi trả góp có sướng như đi xe hơi mua thuần 100% không?

"Hãy yêu một người phụ nữ trao cho bạn cả về thể...
Làm chủ cuộc chiến giữ tiền như cách chúng ta giữ người yêu

Làm chủ cuộc chiến giữ tiền như cách chúng ta giữ người yêu

"Nếu không nghiêm túc giữ người yêu, bạn sẽ đánh mất cô...
Cẩn thận, rất có thể bạn đang bị thao túng đấy!

Cẩn thận, rất có thể bạn đang bị thao túng đấy!

"Mua hàng và bán hàng thực sự đã trở thành "cuộc chiến"...
Có phải hàng đắt tiền luôn luôn là hàng xịn?

Có phải hàng đắt tiền luôn luôn là hàng xịn?

"Giới bán hàng biết quá rõ về tâm lý và các niềm...
Có tồn tại những món hàng ngon bổ rẻ hay không?

Có tồn tại những món hàng ngon bổ rẻ hay không?

"Khi bạn săn tìm hàng ngon bổ rẻ, cũng có người đang...