Uy lực chấn động của người khổng lồ xung quanh chúng ta

16/06/2021
Khai thông Thực tại

"Nếu là người tí hon, hãy nhờ sự trợ giúp của người khổng lồ hoặc đi một mình! Việc chống lại người khổng lồ hay đi cùng những người tí hon khác đều dẫn tới lụi tàn! Hãy nhìn sang NATO và xem trong liên minh ấy có ai."

Với tầm vóc khổng lồ, những người khổng lồ hoàn toàn có thể nâng bằng tay rồi đỡ lên vai ngồi hoặc dẫm đạp người tí hon dưới chân mình. Họ có thể nâng bạn lên đỉnh cao chót vót, cho bạn thấy toàn cảnh thế giới hoạt động ra sao nhưng khi bạn làm họ không hài lòng hay chống lại họ, họ dư sức thu lại toàn bộ vinh quang và vùi bạn xuống hố đen cuộc đời. Nên nếu đang được người khổng lồ giúp sức, bạn hãy trân trọng và biết điều.

 

Hãy nghe theo ý chí của họ vì đó là cái giá phải trả để được tiến nhanh và tiến xa trên nấc thang danh vọng. Còn nếu bạn muốn tự lực vươn lên, cũng hãy giữ mối quan hệ tốt đẹp với họ. Bởi vì, dù muốn dù không bạn cũng đang sống dưới bóng mát của một người khổng lồ nào đấy.

 

Với tầm vóc trên 100 tỷ đã gọi là khổng lồ, đã có sức mạnh và tiềm lực rất đáng nể. Vậy với kích thước 1000 tỷ hay 10.000 tỷ thì sao? Chắc hẳn ảnh hưởng và bóng mát của họ trải dài khắp bốn bể. Càng khổng lồ uy danh càng chấn động. Mọi việc họ làm đều chắc chắn có ảnh hưởng tới ai đó, nhất là những người tí hon như chúng ta. Khi một giám đốc công ty 1000 người quyết định cắt giảm nhân sự, tin tức ấy sẽ làm rúng động cả 1000 nhân viên ấy cùng với hàng ngàn người trong gia đình của họ. Nếu thông báo sẽ sa thải 1000 nhân viên trong một công ty 10.000 nhân viên thì sao? Tất cả 10.000 nhân viên đều lo lắng khi họ có nguy cơ nằm trong danh sách bị sa thải, kéo theo hàng chục ngàn người trong gia đình họ cũng bồn chồn không yên. Sau khi 1000 nhân viên chính thức bị sa thải, cuộc sống của họ cùng gia đình sẽ trải qua thời gian khó khăn trước khi tìm được công việc mới.

 

Nên có thể thấy, người bình thưởng chỉ có khả năng gây ảnh hưởng tới vài người đếm trên đầu ngón tay, còn người khổng lồ sẽ tác động trực tiếp hay gián tiếp lên cuộc sống của hàng ngàn người cùng hàng vạn thành viên gia đình họ. Đó chính là cái tạo nên uy danh chấn động của họ: lời nói vang như sấm, miệng thét ra lửa, mỗi bước chân làm rung động mặt đất, mỗi pha trở mình đều khiến không gian chao đảo và sau mỗi hành động của họ, đều có một số người tí hon phải chịu thiệt thòi. Bởi với quy mô quá to lớn, trong khi xung quanh là những người bé nhỏ thì dù khéo cách mấy, họ cũng không thể nào không tổn thương một ai đó được. Giống như việc chúng ta đi ngang bầy kiến vậy, rất khó không làm thiệt mạng một chú kiến nào dù chúng thật sự vô tội. 

 

Điều này dẫn đến hiện tượng, người khổng lồ rất dễ bị ghét. Chúng ta chả ưa gì những tay tài phiệt tham lam tàn nhẫn, dù tài sản đã rất khổng lồ rồi vẫn cố vơ vét của người khác để càng trở nên khổng lồ hơn. Tuy nhiên phải thừa nhận rằng, người khổng lồ không quan tâm lắm việc bị một số người tí hon ghét. Họ chỉ có chút hành động lấy lại "thiện cảm" khi bị phần đông người tí hon ghét. Bởi họ biết rằng, nếu để sự căm ghét lên tới cao trào, nó sẽ tập hợp người tí hon thành một khối rất đáng gờm sẵn sàng xô ngã họ. Chúng ta sẽ thảo luận cách người tí hon có thể chiến đấu và chiến thắng người khổng lồ trong bài sau.

 

Còn bây giờ, chúng ta hãy khám phá cái người khổng lồ thật sự quan ngại khi bị ghét: bản thân bị ghét không quan trọng, quan trọng là ai ghét bạn. Dù bản thân là người khổng lồ nhưng chưa phải người khổng lồ to lớn nhất nên họ rất lo sự "ghét bỏ, thù hằn" của những người khổng lồ khác. Đối tượng căm ghét và thù địch càng to lớn hơn họ, càng nguy hiểm cho họ. Bởi dù khổng lồ nhưng họ vẫn có thể bị người khổng lồ "khổng lồ hơn" đánh ngã dễ dàng.

 

Nên điều đầu tiên khi trở thành khổng lồ không phải là đi lấy lòng đám đông những người tí hon bên dưới, mà là đi tìm sự ưa thích hay ít nhất "không thù địch" từ những người khổng lồ to lớn hơn. Bởi vì còn rất xa mới đạt tới tầm mức khổng lồ tuyệt đối nên cũng giống như người tí hon, người khổng lồ cũng phải đi tìm chỗ đứng trên vai những người khổng lồ hơn họ, có thể gọi là siêu khổng lồ. Điều đó là tất yếu bởi vì so với chúng ta, họ là người khổng lồ nhưng khi so với những người siêu khổng lồ, họ chỉ nhỏ như hạt cát có thể bị thổi bay bất cứ lúc nào. 

 

Tiếp đến, để gia tăng kích cỡ và uy thế, những người khổng lồ thường lập thành những liên minh người khổng lồ. Tất cả thành viên cam kết không đấu đá với nhau và bảo vệ nhau bằng tất cả nguồn lực. Liên minh giúp họ mạnh mẽ hơn và có thế lực hơn. Từ đó, những người khổng lồ hơn muốn tiêu diệt họ phải cân nhắc rất kỹ vì hạ gục họ thì dễ nhưng đối mặt với cả một liên minh hùng mạnh thì rất khó nuốt.

 

Giống như một nước siêu khổng lồ nào đó có thể lấy trọn nước Pháp dễ dàng, tuy nhiên vì nước Pháp khổng lồ nằm trong liên minh người khổng lồ NATO với anh siêu khổng lồ Hoa Kỳ làm đầu tàu, nên khi đụng tới Pháp ắt hẳn phải có khả năng hủy diệt luôn cả liên minh lẫn người cầm đầu. Rõ ràng, nước siêu khổng lồ chưa đủ sức làm được như vậy nên nước khổng lồ Pháp vẫn được bình an vô sự. Đó chính là cách liên minh giúp người khổng lồ đã mạnh càng mạnh thêm. 

 

Tuy nhiên có một khả năng vô giá mà liên minh không thể nào mang lại. Khả năng này chỉ xuất phát từ nội lực hùng mạnh và kích thước to lớn vượt trội của người siêu khổng lồ. Đó chính là tầm nhìn bao quát hiện tại và tầm nhìn xa về tương lai. Tựa như các vị thần trên đỉnh Olympia có thể nhìn bao quát cả thế gian, với vị trí quan sát cao ngất trời người siêu khổng lồ có thể nắm bắt mọi việc đang diễn ra ở mọi cấp độ bên dưới: thế giới người khổng lồ và cuộc sống người tí hon. Khả năng này có thể gọi là biết tất cả mọi thứ.

 

Tiếp đến, cũng với vị trí quan sát cao nhất người siêu khổng lồ tiếp nhận mọi thông tin, mọi dấu hiệu trước nhất nên họ nắm trong tay tất cả kịch bản tương lai khả dĩ nhất có thể xảy ra. Điều đó cho phép họ "chạy trước thời gian", chuẩn bị tất cả mọi thứ để "đón tương lai" tới. Trong khi đó, người khổng lồ chỉ được "mớm" chút manh mối về tương lai còn người tí hon như chúng ta hoàn toàn mù tịt. Điều đó cũng giải thích tại sao, khi có biến cố xảy ra: người siêu giàu đã dọn sạch tài sản và nằm nghĩ tại chốn thiên đường nào đấy, người giàu bị thất thoát tài sản do "không mang theo kịp" nhưng vẫn tìm được chỗ trú thân an toàn, còn người nghèo bị kẹt lại trong vô vọng khi chả đi đâu được cũng chả làm gì được.

 

Với ưu thế "biết trước hành động trước" như vậy, những người siêu giàu dần dần tiến lên nấc thang cuối cùng của người khổng lồ: đạt trạng thái khổng lồ tuyệt đối với danh xưng "Người đại khổng lồ".


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ảo tưởng phim ảnh nặng nhất: Kết thúc có hậu và gặp nhiều vận may

Ảo tưởng phim ảnh nặng nhất: Kết thúc có hậu và gặp nhiều vận may

"Kết thúc không nhất thiết phải có hậu, bởi theo phim ảnh,...
Những thông điệp ảo tưởng phim ảnh truyền tải vào não bạn

Những thông điệp ảo tưởng phim ảnh truyền tải vào não bạn

"Hãy cẩn thận, thứ độc hại nhất đối với đầu óc không...
Làm sao hóa giải những người cản trở sự phát triển của bạn?

Làm sao hóa giải những người cản trở sự phát triển của bạn?

"Như dầu và nước, không hạp nhau, cứ tách nhau ra."
Cái khổ nhất khi sống chung một ai đó chính là không thể nói chuyện được với họ

Cái khổ nhất khi sống chung một ai đó chính là không thể nói chuyện được với họ

"Thà sống một mình còn dễ chịu hơn cảm giác phải kiềm...
Người làm lớn, trách nhiệm lớn nhưng hình phạt bé. Tại sao vậy?

Người làm lớn, trách nhiệm lớn nhưng hình phạt bé. Tại sao vậy?

"Nếu bạn làm sai những việc ai cũng làm đúng, bạn sẽ...