Về già mà vẫn còn nhiều nợ: Phải làm sao đây?

25/06/2021
Cách trả nợ

"Chả có nước nào khi phá sản lại mang lãnh thổ đi bán lấy tiền trả nợ cả! Bởi khi làm vậy thì thần dân của họ sống ở đâu? Nên dù cho phải phá sản, cũng hãy bằng mọi cách giữ cho kỳ được ngôi nhà của bạn. Không bán buôn, không cầm cố gì cả! Bởi ngay khi bán nhà, cả bạn và người bạn đời có thể chết rất sớm!"

Về già mà vẫn còn nhiều nợ là cái khổ lớn nhất của chúng ta. Nhưng nếu chẳng may khi bạn đã trên 60 tuổi mà vẫn còn gánh nợ, thay vì nhục chí đầu hàng để số mệnh cuốn đi, hãy chấn chỉnh tinh thần và thực hiện các bước cứu vãng tình thế sau.

 

Đầu tiên, để thoát khỏi áp lực khi về già mà vẫn còn nhiều nợ, bạn phải xác định được tổng số nợ là ít hay nhiều rồi từ đó chọn cách giải quyết hợp lý.

 

Thứ nhất, nếu bạn nợ ít, bán hết tài sản đủ trả hết nợ và để dành 100 triệu trong ngân hàng phòng lúc bệnh tật. Tuy nhiên, tuyệt đối không bán nhà đất bạn đang ở cũng tuyệt đối không thế chấp nhà đất bạn đang ở. Đây là cái sàn bạn phải giữ cho bằng được để đảm bảo sau này bạn còn đường sống. Nhắc lại, tuyệt đối không bán hay cầm cố ngôi nhà bạn đang ở. Nếu thiếu tiền trả nợ, hãy xin con cái. Nếu chúng bất hiếu không lo, hãy xin chủ nợ giãn nợ và miễn lãi cho bạn. Nếu họ không thông cảm cho tình cảnh về già mà vẫn còn nhiều nợ của bạn, đành chấp nhận để vụ việc ra tòa và xin tòa án cho vợ chồng bạn được ở ngôi nhà ấy cho đến khi chết. Sau khi vợ chồng bạn mất thì căn nhà ấy thuộc về ai chả quan trọng nữa.

 

Thứ hai, nếu bạn nợ rất nhiều, hãy thanh lý hết tài sản trả bớt nợ và cũng chừa lại ngôi nhà. Không biết bằng cách gì, bạn cũng phải giữ lại ngôi nhà cho kỳ được. Đây là vấn đề mang tính chất sống còn để vượt qua cái khổ về già mà vẫn còn nhiều nợ! Bởi chỉ có ngôi nhà của bạn mới mang lại sinh khí và cảm giác bình an cho bạn và cũng chỉ có ngôi nhà của bạn mới khiến bạn tự tin mà tiếp tục sống. Bạn hoàn toàn không đủ sức chấp nhận về cả mức độ vật chất lẫn tinh thần khi dọn tới nơi ở khác. Bạn cũng không thể nào làm quen ngay với cuộc sống mới vốn kém hơn rất nhiều so với nhà hiện tại. Tất cả nằm ở sự quen thuộc. Làm sao từ bỏ một nơi bạn đã gắn bó 40 năm cuộc đời trong thời điểm bạn cần sự ổn định và thân quen nhất? Làm sao hòa nhập vào môi trường mới khi hình bóng ngôi nhà thân thương luôn nằm trong đầu bạn và người bạn đời của bạn? Chính cảm giác mất đi sự thân thuộc ấy sẽ giết dần giết mòn cả hai vợ chồng bạn nên bạn chả thể nào sống khỏe sống lâu được. Đó là lý do vì sao đây là vấn đề sinh tử. Chỉ cần bạn dọn ra khỏi căn nhà thân yêu, tuổi thọ tương lai hai vợ chồng bạn sẽ giảm một nữa ngay, tương đương bạn sẽ mất từ 10 đến 20 năm tuổi thọ. Chả có món nợ nào đáng để trả cái giá đắt như vậy cả. Cũng chả có chủ nợ nào đáng để vì "tròn vai" với họ, bạn chấp nhận hy sinh lớn như vậy cả. Nên khi về già mà vẫn còn nhiều nợ, bằng mọi giá bạn phải giữ cho kỳ được căn nhà của bạn. Nếu lỡ vay ngân hàng, hãy nhờ tới con cái, người thân, bạn bè và các mối quan hệ của bạn để họ giúp thanh toán nợ và lấy lại giấy tờ nhà. Sau đó, bạn phải nhớ không được cầm cố ngôi nhà một lần nào nữa với bất kỳ lý do gì vì bạn sẽ không có cơ hội lấy lại nhà khi nó lại về tay ngân hàng. Nếu chưa vay ngân hàng, tuyệt đối không được cầm cố để trả nợ. Vì thật ngu xuẩn khi biến khoản nợ tín chấp không bị mất nhà thành khoản nợ thế chấp bị siết nhà. Đừng tự đẩy mình ra đường như vậy! Nhắc lại, có thể bán mọi thứ nhưng tuyệt đối không được bán hay cầm cố ngôi nhà bạn đang ở cho tới lúc vợ chồng bạn qua đời. 

 

Chỉ cần giữ được ngôi nhà là đã đánh bay 80% cái khổ khi về già mà vẫn còn nhiều nợ. 20% còn lại đến từ việc bạn chi tiêu ăn uống sao cho hợp lý để không thêm nợ nữa. Nếu con cái bạn bỏ mặc không lo không phụ bạn tài chính hàng tháng, chúng chỉ là lũ súc sinh và tất nhiên lũ súc sinh ấy sẽ được con cái chúng đối đáp y như vậy khi chẳng may chúng về già mà vẫn còn nhiều nợ. Còn phần các chủ nợ, cứ cam đoan với họ sau khi vợ chồng bạn mất, căn nhà sẽ được bán và nợ sẽ được trả. Còn cách thể hiện lời cam đoan ấy thế nào là tùy bạn. Nếu ngay cả bán đứt căn nhà sau nhiều năm nữa mà vẫn không đủ tiền trả nợ thì làm sao? Đành chịu chứ biết sao giờ, có những lúc phải chấp nhận có lỗi với người khác để sống tiếp. Tuy nhiên, bạn vẫn nên góp phần tiền gốc cho họ mỗi tháng. Được bao nhiêu trả bấy nhiêu, không cần bạn phải lao tâm khổ tứ mà ảnh hưởng tới sức khỏe khi trước sau gì nợ cũng được trả dù đủ dù thiếu, dù nhanh dù lâu. Đó chính là cách giải quyết vấn đề về già mà vẫn còn nhiều nợ hợp lý nhất cho cả hai bên. 

 

Xét cho cùng, bạn cũng ở tuổi gần đất xa trời rồi nên nếu chủ nợ có đòi giết bạn thì cũng chả có gì phải sợ cả. Tất nhiên, không ai làm như vậy vì bức ép người lớn tuổi là một tội rất nặng sẽ ảnh hưởng nghiệp phước tới con cái sau này. Nên khi về già mà vẫn còn nhiều nợ, bạn hãy sống mạnh mẽ hơn và bình thản hơn. Bạn đã sống hơn 60 năm cuộc đời thì còn gì luyến tiếc hay phải sợ sệt trước những chủ nợ hùng hổ chỉ đáng tuổi con cháu mình. Hồi 30 tuổi bạn có bao giờ run sợ trước đám con nít 10 tuổi không? Hãy mạnh mẽ và chống đỡ trước mọi sự tấn công của cuộc đời, vì sau lưng bạn chính là người bạn cần yêu thương, che chở nhất, người bạn sẵn sàng hy sinh mạng sống để bảo vệ, đó chính là người vợ thân thương và người chồng hết lòng với bạn! 

 

Chúc bạn mạnh mẽ, sống lâu và bình thản đi qua giai đoạn về già mà vẫn còn nhiều nợ này! Hãy nhớ rằng, nếu phải chọn giữa "có lỗi" với vợ/chồng bạn hay với chủ nợ, thật là không biết nặng nhẹ khi bán luôn căn nhà đang ở để làm "an lòng" chủ nợ trong khi đẩy vợ/chồng mình vào cảnh sống tạm bợ, tù túng và "cơ hàn tứ phía". Đó là một hành động hèn nhát với người ngoài và tàn bạo với người thân. Đáng lẽ bạn nên sẵn sàng chịu nhục, chịu chửi bới và thậm chí chịu "vài cái bạt tay" hay "vài nhát chém" của chủ nợ để giữ được ngôi nhà thân thương cho vợ/chồng mình, bởi đây là nơi duy nhất trên thế giới họ tìm được niềm an ủi và hạnh phúc dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất. Hãy là một người đàn ông bản lĩnh chứ không phải một kẻ hèn!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả nợ là làm giàu liều cao

Trả nợ là làm giàu liều cao

"Áp lực làm nên những con người bản lĩnh, càng chịu áp...
Gặp nợ nần hơi bế tắc, phải làm sao đây?

Gặp nợ nần hơi bế tắc, phải làm sao đây?

"Găm nợ lâu dài giống như thanh gươm của Vua Damocles vậy
3 bước giúp bạn thoát khỏi tình cảnh ít tiền mãi mãi

3 bước giúp bạn thoát khỏi tình cảnh ít tiền mãi mãi

"Đức Phật nhịn ăn ngồi thiền suốt 49 ngày dưới cây bồ...
Cách hóa giải bài toán tài chính gia đình hiệu quả nhất!

Cách hóa giải bài toán tài chính gia đình hiệu quả nhất!

"Chỉ có người chết mới nằm im một chỗ. Khi còn sống,...
Nợ nần chồng chất không lối thoát là như thế nào?

Nợ nần chồng chất không lối thoát là như thế nào?

"Luôn luôn có lối thoát cho bài toán nợ nần chồng chất,...
Làm sao khi tháng nào cũng thu không đủ chi?

Làm sao khi tháng nào cũng thu không đủ chi?

"Kéo dài tình trạng thu không đủ chi giống như đang lăn...