Vì tiền bạc anh em trở mặt với nhau có ý nghĩa gì?

29/05/2021
Tiền và Quan hệ với con người

"Đại kỵ trong tích lũy tài sản là anh em trong nhà không hòa hợp, bởi dù tích lũy cách mấy tài sản sớm muộn cũng thuộc về tay người ngoài."

Nhắc lại câu hỏi: Anh em vì tiền bạc mà trở mặt với nhau có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa đơn giản: Họ coi đồng tiền nặng ký hơn tình anh em. Và thật sự, khi đã trở mặt rồi thì mối quan hệ giữa họ có thể còn thua xa người dưng nước lã. 

 

Tại sao lại như vậy?
Bởi vì các nguyên nhân sau:
      • Dù sống bên cạnh nhau từ nhỏ nhưng họ không yêu thương nhau.
      • Sự đối xử "bên nặng bên nhẹ" của ba mẹ khiến họ đố kỵ, ganh ghét nhau từ bé.
      • Sự hơn thua "anh tài em dỡ" cũng khiến họ không muốn ở gần nhau
      • Sự khó khăn từ cuộc sống vật chất khiến họ xem tài sản gia đình như "nguồn tiền quan trọng" đảm bảo tương lai, nên họ sẵn sàng bỏ qua tình cảm mà tranh giành với nhau.
      Tác động từ "gia đình mới" khiến họ không còn trọng "gia đình cũ" nên họ chấp nhận tranh đoạt với người cũ để vun vén cho người mới.
      • Vì bản tính họ sống theo chủ nghĩa cá nhân nên càng nhiều với họ càng tốt, dù cho càng nhiều tài sản thừa kế đi đôi với càng ít tình thân thuộc.

Điều này có hại không?
Xét về góc độ vật chất: Hoàn toàn không, ngược lại còn có lợi cho người chủ động tranh đoạt lợi ích với anh em. Xét về góc độ xã hội, điều này trở nên quá phổ biến và thứ gì phổ biến thì hẳn nhiên "nó không xấu". 

 

Xét về góc độ tình cảm: Chứng kiến cảnh anh em ruột thịt chiến nhau đến "sứt đầu mẻ tráng" để giành tài sản khiến cho bậc cha mẹ ai cũng đau lòng. Nếu họ biết tài sản họ dành cả đời tạo dựng là nguồn cơn khiến con cái mình chia rẻ như vậy, chắc hẳn động lực làm giàu của họ sẽ giảm sút rất nhiều. Xét cho cùng, nếu tình anh em ruột rà dễ dàng bị phá bỏ vì mưu toan vật chất như vậy, làm sao để tình yêu quê hương đất nước, tình yêu đồng bào tồn tại được. Chủ nghĩa vật chất tạo ra một thế hệ người "mại bản cực đoan": họ tôn sùng đồng tiền như vị Chúa thế tục vậy. Thật đáng lo ngại cho tương lai cộng đồng chúng ta, nếu "phần lớn" mọi người đều thờ phụng "Chúa Tiền" mà sẵn sàng vứt bỏ anh em, gia đình rồi khi tới "thời điểm thích hợp" quê hương, đất nước, dân tộc cũng sẽ bị bỏ lại sau lưng. 

 

Có giải pháp nào cho thực trạng này không?
Với thực trạng gia đình, chúng ta có thể nhìn vào cách người Do Thái quản lý tài sản gia đình của họ, hay cụ thể nhất là gia tộc Rothschild. Con gái, cháu gái không có quyền hưởng tài sản thừa kế. Các con trai, cháu trai điều hành một chi nhánh riêng của tập đoàn và họ có thể hoán đổi vị trí cho nhau khi cần thiết, chẳng hạn khi James Rothschild mất, người cháu của ông được cử sang điều hành hoạt động kinh doanh thay ông. Với tư tưởng: Tiền chung một túi, nên không hề có ai có ý muốn "làm đầy túi riêng cả". Đó là cách làm cơ bản của gia đình gây dựng hệ thống ngân hàng lớn nhất hành tinh. Nghe qua thật không tưởng và khó thực hiện, chính xác đó là lý do gia đình Rothschild làm được những việc "không tưởng" và "khó thực hiện". 

 

Ở góc độ xã hội, chúng ta có thể nhìn vào xã hội Mỹ mà tìm giải pháp vì nói cho cùng, họ là xã hội vật chất rất lâu đời và tồn tại rất mạnh mẽ. Để công dân không quay lưng với nước nhà, họ đồng hóa chính nước Mỹ với tiền, với sự thịnh vượng và sung túc đời đời. Chính vì vậy, những người dù có tư tưởng truy cầu vật chất mạnh mẽ đến cách mấy cũng khó lòng "quay lưng" được, vì để làm giàu có nơi nào tốt hơn nước Mỹ? 

 

Chốt lại,
Ông bà ta có câu: Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Gia đình mà không ổn định được thì làm sao bàn tới chuyện lớn hơn. Trong lịch sử, đầy những vương triều "sụp đổ ngoạn mục" nhờ những cuộc tranh giành ngôi báu "máu chảy thành sông" giữa các "hoàng tử thông minh ưu tú". Kết quả như một khuôn mẫu, anh em ruột thịt đã bị "làm thịt" nhưng "ngôi báu gia đình" trở thành "ngôi báu ngoại bang" và tính mạng "người tranh đoạt mạnh mẽ và nhẫn tâm nhất" cũng bay mất. Điển hình là mưu đồ giết anh soán ngôi của Hồ Hợi làm Thế tử Phù Tô phải tự sát. Kết quả, thay vì được trị vì bởi vị vua kiệt xuất như Phù Tô, nhà Tần lại nằm dưới sự cai trị ngu xuẩn và tham tàn của Tần Nhị Thế. Chỉ sau 15 năm thống nhất cả Trung Hoa - thành quả cả đời Tần Thủy Hoàng mất cả đời mới làm được, nhà Tần đã sụp dưới tay Tần Nhị Thế và điều trớ trêu là ông ta lại chết về tay "người ngoài" Triệu Cao - kẻ đã xúi giục giết Phù Tô. Khi bạn đã nhẫn tâm ra tay với anh em mình thì người ngoài chả có lý do gì để thương xót bạn cả. Bởi vậy, hãy "chừa cho mình một con đường lui", hãy rộng lượng và vị tha với anh em, trong khi phải nghiêm túc đề phòng bọn người ngoài xúi bẩy bạn đi vào cảnh "nồi da nấu thịt". 

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

"Càng theo đuổi đồng tiền, chúng ta càng đánh mất nghĩa khí...
Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

"Vừa dồi dào tiền bạc vừa có gia đình tràn đầy tình...
Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

"Bạn bè thì phải chia ngọt sẻ bùi mới đáng gọi là bạn bè." 
Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

"Tiền hay lợi ích không phải là cái chính để...
Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

"Dù mang ơn, nhưng không có nghĩa bạn phải trả tất cả...
Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

"Tại sao nhiều người trẻ lại thích dấn thân vào những con...