Việc trả nợ không tính toán chính là hành động hợp đạo lý gây lụn bại

04/11/2021
Trở ngại tâm lý với Nợ

"Trả nợ như chạy marathon, nếu cứ bung hết tài sản một lúc ra trả nợ thì hoặc là bạn kiệt sức giữa chặng đường trả nợ hoặc là hoàn thành chặng đường trả nợ và kiệt sức."

Trả nợ không tính toán là dùng toàn lực để trả nợ mà không cân nhắc những hậu quả lâu dài. Dù rằng trả nợ là hành động hợp đạo lý khi mắc nợ nhưng nếu bạn trả nợ không tính toán, rất có thể bạn vừa không thể trả hết nợ vừa trở nên khánh kiệt và lụn bại nhanh hơn. 

Đặc điểm của trả nợ không tính toán:

   • Bán sạch sành sanh tài sản để trả nợ mà không giữ lại những tài sản cần giữ như những con gà đẻ trứng vàng.

   • Dồn tất cả nguồn thu cho việc trả nợ mà không chừa lại bất kỳ nguồn dự phòng cho bản thân.

   • Đẩy bản thân xuống mức bần cùng hóa vì trả nợ.

Tác hại của trả nợ không tính toán là gì?

Khi bạn không hề tính toán và lập một kế hoạch trả nợ hiệu quả, việc trả nợ không tính toán sẽ biến nợ nần càng thêm trầm trọng và khiến tương lai của bạn càng bi kịch hơn. Trừ khi bạn có thể trả hết nợ chỉ với thanh lý tài sản, còn lại bạn phải cân nhắc thận trọng khi thanh lý từng tài sản và trả từng khoản nợ. Thật vậy, có những tài sản bạn hoàn toàn không nên bán vì nó sẽ mang lại thu nhập rất tốt hàng tháng cũng như giá trị tăng rất nhanh hàng năm. Và có những món nợ bạn hoàn toàn không nên trả ngay, vì việc chấp nhận trả trễ và chịu phạt lãi sẽ mang lại cho bạn nguồn vốn và thời gian quý báu để xoay chuyển cục diện tài chính. 

 

Nếu bạn cứ cắm đầu bán tài sản và trả nợ không tính toán cẩn thận, rõ ràng khi bán xong tài sản, nợ của bạn vẫn còn trong khi bạn đã không còn tài sản nào làm ra tiền nữa. Tại thời điểm đó, dù nợ đã giảm đáng kể nhưng tiềm lực tài chính của bạn hầu như bằng 0. Bạn phải dựa vào chính sức lao động của mình để làm việc kiếm tiền trả nợ, và bản thân việc này sẽ khiến bạn rất khó có nguồn tiền tốt để xoay trở trong thời gian tới cũng như áp lực nợ nần sẽ ngày một tăng cao trở lại. Tương lai của bạn sẽ rất bất ổn và vô cùng rủi ro khi bạn đã tự đẩy mình vào vị thế rất yếu trong tài chính: Không còn tài sản gì trong tay. 

 

Dễ thấy, khi đã không còn tài sản hậu thuẫn, các khoản nợ còn lại dù ít nhưng vẫn bị các chủ nợ gây áp lực rất mạnh. Hơn nữa, khi bản thân ở vào tình thế không còn tài sản làm dự phòng, bạn sẽ rất dễ tổn thương khi có biến cố đột xuất xảy ra như bị bệnh hay tai nạn chẳng hạn. Làm sao bạn mượn thêm được tiền khi bạn cần kíp? Hệ quả là bạn rất có khả năng bị bần cùng hóa khi liên tục bị đẩy xuống các mức sống thấp hơn và thấp hơn nữa. Đó chính là cái kết đầy bi kịch khi bạn không thể trả hết nợ và phải sống trong mức sống thấp kém hơn trước rất nhiều. 

Phải làm sao để tránh trả nợ không tính toán?

Đầu tiên, bạn cần xác định các khoản nợ có thể kéo dài và các khoản nợ cần trả ngay. Tiêu chí đơn giản nhất là các khoản nợ lãi cao, khoản nợ quan trọng như cầm cố, khoản nợ cần giữ uy tín như chủ nợ lớn có khả năng cho mượn lại. Đây là các khoản nợ bạn nên ưu tiên trả trước để giữ vững căn cốt tài chính của mình. Các khoản nợ còn lại, hãy thương lượng, điều đình để được giãn thời gian trả nợ. Nếu phải chịu thêm lãi phạt thì bạn cứ chấp nhận vì xét ra, tiền lãi phạt so với lợi ích kinh tế đạt được khi hoãn trả nợ là rất nhỏ. 

 

Đó chính là trả nợ tính toán, tính toán để thấy món nợ nào khi trả sẽ mang lại lợi ích kinh tế lớn nhất cho bạn.

 

Tiếp theo, bạn cần xác định các tài sản phải giữ lại. Mặc định đầu tiên là căn nhà của bạn. Bán nhà rồi thì chẳng chủ nợ nào còn thông cảm thương lượng với bạn đâu. Sau đó, hãy giữ các tài sản hái ra tiền và tăng giá trị liên tục như bất động sản cho thuê. Còn lại, cứ bán thoải mái từ xe cộ đến trang sức đến đất đai đến cổ phiếu. Cứ không sinh lời, không tăng giá thì mặc định bán tất. 

 

Cuối cùng, khi đã có nguồn tiền trong tay và có danh sách các món nợ cần trả, bạn hãy trích lại từ 5 đến 10% làm dự phòng. Nhất thiết phải có nguồn dự phòng này để nếu có bất trắc xảy ra, bạn vẫn luôn còn tiền mà đối phó. Cứ giữ khoản tiền này trong ngân hàng dưới dạng tiết kiệm, và quên bẵng nó đi. Chỉ khi nào bí bách cùng đường vì thiếu tiền sinh hoạt, bị tai nạn, bệnh tật và không vay mượn được ở đâu mới lấy ra dùng. Đây là khoản tiền đảm bảo bạn không bị bần cùng hóa và bị vùi xuống đáy xã hội. Nhắc lại, dù đang mắc nợ nhưng bạn phải giữ cho kỳ được 5 đến 10% số tiền thanh lý tài sản làm dự phòng.

 

Đó chính là trả nợ có tính toán, tính toán để dù trong trường hợp nào xảy ra, bạn vẫn còn tiền để sống sót và sinh tồn. 

 

Đến đây, bạn đã thấy việc trả nợ không tính toán sẽ dẫn đến hậu quả thảm khốc như thế nào, nợ trả mãn đời không hết vì bản thân đã bị bần cùng hóa rồi. Thật vậy, nếu bạn làm giám đốc và mắc nợ 20 tỷ rồi vì áp lực nợ nần hay đơn giản là muốn sống hợp đạo lý dồn hết sức mình trả nợ cho mọi người mà giải thể công ty và thanh lý toàn bộ tài sản, bạn rất có khả năng lụn bại cả đời. Dù cho tổng tiền thanh lý tài sản đủ trả 20 tỷ, bạn đã mất trắng cơ nghiệp làm ăn và rõ ràng để gây dựng lại rất mất thời gian và rất có thể sẽ thất bại. Thêm nữa, việc bạn đang làm giám đốc rồi chuyển xuống làm nhân viên bình thường là mức bần cùng hóa rất nặng. Bạn không tài nào tạo ra nguồn thu nhập lớn như trước, dẫn đến mức sống của bạn cũng tụt dốc không phanh, rồi nếu nợ vẫn còn thì làm sao bạn trả?

trả trả nợ không tính toán

Nên đừng vì muốn sớm thoát khỏi nợ nần, muốn không còn thiếu nợ ai, muốn sống tròn vai tròn nghĩa với người khác mà trả nợ không tính toán khi thanh lý sạch tài sản rồi dùng tất cả trả nợ, không chừa lại gì cho bản thân. Hãy khôn ngoan hơn, trả nợ có tính toán và trả nợ lâu dài. Hãy từ từ, suy xét kỹ càng và tư duy theo lý trí. Chính việc nghe theo cảm xúc đã khiến bạn mắc nợ thì bây giờ càng không có lý do gì để cảm xúc tiếp tục chi phối quá trình trả nợ của bạn. Bởi còn nghe theo cảm xúc ngày nào, nợ sẽ tồi tệ thêm ngày nấy. Hãy dùng trí não tư duy lý tính của mình để giải quyết bài toán trả nợ. Chọn trả bên nào là hợp lý nhất, chọn giữ tài sản nào là có giá trị nhất, chọn dự phòng bao nhiêu tiền là an toàn nhất và chọn mức sống nào là phù hợp nhất, vừa cắt giảm bớt chi phí vừa không bị bần cùng. 

trả nợ không tính toán

Đó chính là trả nợ có tính toán, tính toán để vừa trả hết nợ, vừa giữ bản thân vững mạnh và vừa giữ cho tương lai có nền tảng hậu thuẫn vững chắc. Xét cho cùng, nợ nếu trả thì sớm muộn cũng hết nhưng quan trọng lúc hết nợ, con người bạn mạnh khỏe hay suy kiệt, tương lai của bạn tươi sáng hay mịt mờ, và quan trọng nhất, cuộc đời sắp tới của bạn đầy khát khao cuộc sống hay chán nản thoái đời. 

 

Chúc các bạn nhanh chóng gạt bỏ cảm xúc và tránh được trả nợ không tính toán một cách gấp gáp và mù quáng. Hãy nhớ rằng, chỉ có suy tính cẩn thận và trả nợ có tính toán kỹ càng, bạn mới có thể trả hết nợ và mới có thể tiếp tục sống như một con người thành công. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cảm giác sợ nợ chính là điểm yếu tinh thần khiến bạn gục ngã trước nợ

Cảm giác sợ nợ chính là điểm yếu tinh thần khiến bạn gục ngã trước nợ

"Ở đời, không riêng gì việc nợ nần, bất cứ xung đột...
Làm sao khi không dám mở miệng với chủ nợ vì lo sợ?

Làm sao khi không dám mở miệng với chủ nợ vì lo sợ?

"Cứ dính đến tiền bạc, chúng ta cứ mở miệng thảo luận...