Xuề xòa dễ phá sản

11/06/2021
ĐỐI MẶT NỢ NẦN

"Không phải người mạnh nhất, cũng không phải người tốt nhất mà chính kẻ thích nghi với môi trường nhất mới là kẻ sống sót sau cùng."

Trái ngược với nghiêm túc là xuề xòa. Khi nghiêm túc thì bạn không bị mất tiền và có nguồn dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp. Ngược lại khi xuề xòa trong tiền bạc, bạn sẽ mất tiền và rất dễ phá sản. Không quan trọng bạn có bao nhiêu tiền, cứ dễ dãi và không suy tính kỹ lường khi ra tiền thì viễn cảnh sụp đổ chỉ là vấn đề thời gian.

 

Biểu hiện của xuề xòa là:
    § Coi thường tiền bạc: Nếu bạn coi thường ai đó liệu họ có còn bên bạn lâu dài hay không? Với tiền bạc cũng như vậy, khinh thường hay xem nhẹ nó thì tất nhiên nó sẽ ra đi. 
    § Coi nhẹ thâm hụt: Giống như chiếc tàu lớn bị lủng lỗ, một hay ngày chưa thấy ảnh hưởng gì nghiêm trọng nhưng khi vượt qua "điểm bùng phát", cả con tàu tài chính sẽ chìm sâu xuống đại dương mà bạn không cách nào
cứu kịp nữa!
    § Coi nhẹ nợ nần: Bạn là bồ lúa còn nợ nần là bầy chuột. Đừng khinh thường những con chuột bé tí vì nếu bạn thả rông chúng một thời gian, bồ lúa của bạn sẽ bị "chén" sạch lúc nào không hay. 
    § Khinh rẻ việc làm giàu: Chúng ta không phải thánh nhân "tìm nơi vắng vẻ" để hưởng cuộc sống yên tĩnh "không màng thế sự". Sự giàu có là đảm bảo đầu tiên và cơ bản nhất cho sự sinh tồn của bản thân và cả gia đình chúng ta.
    § Coi người giàu là xấu xa: Bỏ qua việc xấu xa hay không, người giàu đang nắm trong tay khả năng sinh tồn cao nhất nên nguồn gen của họ sẽ tiến thẳng vào tương lai, con cháu của họ sẽ làm chủ tất cả trong khi chúng ta cùng con cái bị "thiên thạch" quét khỏi mặt đất. 
    § Không muốn tranh đấu hơn thua với đời: Việc tận hưởng cuộc sống an bình là hoàn toàn xứng đáng nhưng chỉ thích hợp khi bạn đã an toàn thật sự: ở vị thế không thể bị người khác đánh bại. Còn ngược lại, lấy gì đảm bảo bạn sống hòa bình thì các thế lực khác cũng đối xử hòa nhã với bạn? Lấy gì đảm bảo, bạn giữ được cuộc sống bình an ấy đến cuối đời hay chỉ qua một hai biến cố, bạn đã bị đánh bật khỏi cuộc sống hiện tại, phải cày ngày cày đêm để kiếm tiền? Và lấy gì đảm bảo, đời con cháu cũng được hưởng bình an như bạn? 

 

Nên thay vì cứ tiếp tục xuề xòa và để mặc cuộc đời cho "số phận" định đoạt, hãy chỉnh đốn tinh thần, mặc áo giáp và mang vũ khí vào, tiến ra chiến trường cùng tranh đua với người đời. Chỉ có như vậy bạn mới thấy cuộc sống thật sự khốc liệt. Chỉ có như vậy bạn mới thực sự trân quý mọi thứ mình có cũng như nghiêm túc bảo vệ từng đồng tiền "nhỏ nhoi" của mình. Đừng xuề xòa nữa, hãy nghiêm túc làm giàu ngay hôm nay! Vì dù muốn hay không, số phận của chúng ta dần dần không còn do ông Trời định đoạt nữa mà nằm trong sự sắp xếp và ý chí của những con người tranh đấu mạnh mẽ nhất và nghiêm túc nhất! 

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mùa hạ cuộc đời: Đừng bùng cháy mãnh liệt rồi lụi tàn quá sớm

Mùa hạ cuộc đời: Đừng bùng cháy mãnh liệt rồi lụi tàn quá sớm

"Dùng hết năng lượng hôm nay thì ngày mai tất sẽ hết...
Độ tuổi nào gánh nợ là hợp lý và nên giải hết nợ ở độ tuổi nào?

Độ tuổi nào gánh nợ là hợp lý và nên giải hết nợ ở độ tuổi nào?

"Cũng như đất trời, cuộc đời chúng ta có bốn mùa là...
Tuổi già mà vẫn còn nhiều nợ: Phải làm sao đây?

Tuổi già mà vẫn còn nhiều nợ: Phải làm sao đây?

"Chả có nước nào khi phá sản lại mang lãnh thổ đi...
Cái khổ nhất trên thế gian này là già mà vẫn còn gánh nợ!

Cái khổ nhất trên thế gian này là già mà vẫn còn gánh nợ!

"Cái khổ nhất thời trẻ là không có việc gì để làm....
Nợ nần hơi quá tầm là thế nào?

Nợ nần hơi quá tầm là thế nào?

"Găm nợ lâu dài giống như thanh gươm của Vua Damocles vậy
Tại sao bạn nợ ít nhưng tiền không nhiều lên được?

Tại sao bạn nợ ít nhưng tiền không nhiều lên được?

"Đức Phật nhịn ăn ngồi thiền suốt 49 ngày dưới cây bồ...